Bột cacao được giới trẻ châu Âu dùng thay ma túy

Thay vì rượu và ma túy, các tín đồ câu lạc bộ đêm đang chuyển sang bột cacao để hạn chế rủi ro sức khỏe mà vẫn mang lại cảm giác thư giãn. 

Tại trung tâm Berlin (Đức), bạn dễ dàng tìm thấy Lucid, câu lạc bộ đêm chuyên tổ chức những buổi tiệc nhảy nơi giới trẻ chìm đắm vào ánh đèn nhấp nháy cùng nhạc điện tử. Không giống nhiều nơi khác, Lucid là một trong những câu lạc bộ cacao nổi tiếng nhất Tây Âu. Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ loại thuốc phiện nào mà chỉ có bột cacao.

Bột cacao trở thành loại "thuốc" mới của những người trẻ thích tiệc tùng nhưng lo cho sức khỏe.

Ảnh: Medical Daily.

Theo Medical Daily, trước khi đưa vào món chocolate như ngày nay, cacao đã được người Aztec cổ đại và người Maya sử dụng trong các lễ nghi tôn giáo nhờ chứa endorphin. Thay vì bóp méo thực tế và tạo ra ảo giác, ảnh hưởng của cacao lên cơ thể tương đối nhẹ.

Cacao làm tăng serotonin và endorphin trong não, tạo nên cảm giác dễ chịu. Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy chocolate giúp con người bình tĩnh và giảm stress, huyết áp. Bên cạnh đó, cacao thúc đẩy hoạt động não. Ăn chocolate thường xuyên hạn chế nguy cơ mất trí nhớ, tiểu đường, bệnh tim mạch, thậm chí cả cảm cúm. Mặc dù chứa nhiều calo, cacao hỗ trợ kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể. Trên thực tế, người ăn nhiều chocolate thường thon thả hơn người ăn ít.

Tiến sĩ Catherine Kwik-Uribe chuyên nghiên cứu về chocolate nhận định sự thư thái cacao đem lại nhiều khả năng chỉ là hiệu ứng giả dược. Dù chuyển từ thói quen này sang thói quen khác chưa chắc đã là ý hay, các bác sĩ vẫn cho rằng cacao dường như không gây ra hệ quả nào nghiêm trọng ngoài việc có thể gây ngạt mũi khi hít. Thêm vào đó, báo cáo của tờ Independent Ireland kết luận trạng thái "phê" sẽ biến mất trước khi kịp dẫn đến nguy hiểm cho người sử dụng.

Giờ đây, Lucid tiếp tục khuyến khích giới trẻ dùng bột cacao để tận hưởng buổi tối vui vẻ một cách an toàn. Các câu lạc bộ cacao như thế được kỳ vọng trở thành một phần của phong trào bảo vệ sức khỏe chống lại ma túy và rượu.

Minh Nguyên

< Trở lại